Advertisement Area

Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn của các thương hiệu co-working quốc tế

Trong khu vực Châu Á, Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng để phát triển không gian làm việc chung Co-working. Trong đó, Hà Nội đang là thị trường mở hấp dẫn các nhà phát triển Co-working. Mới đấy, IWG tiếp tục ra mắt thương hiệu co-working Spaces tại toà nhà Belvedere trên đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Phân khúc Co-working có cơ hội mở rộng và phát triển mạnh

Thời gian qua, Co-working đã trở thành một xu hướng mới nổi tại những thị trường đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, mô hình này đang phát triển mạnh tại các thị trường lớn như: TP.HCM, Hà Nội và nay đang lan ra các thành phố khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Ưu điểm lớn của không gian làm việc này là cho phép họ quyền lựa chọn làm việc độc lập trong không gian riêng hoặc trò chuyện, trao đổi và chia sẻ ý tưởng với những người đồng quan điểm. Nhiều người nhận định rằng, một môi trường có không gian làm việc thoải mái sẽ tạo điều kiện để bản thân người lao động phát triển và làm việc hiệu quả hơn. Do đó, mô hình co-working đang ngày càng được ưa chuộng và mở rộng.7

Theo các chuyên gia, sáng tạo và linh hoạt chính là 2 giá trị đang ngày càng được đánh giá cao, và một cách tự nhiên, phân khúc co-working đã phát triển để đáp ứng nhu cầu của một thế hệ doanh nghiệp mới.

Bằng chứng là tốc độ tăng trưởng của co-working đã tăng nhanh chóng mặt. Hiện nay ở Việt Nam, mô hình này đã lan rộng tại các thành phố lớn và vẫn tiếp tục thu hút vốn đầu tư. Riêng tại thị trường Hà Nội, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 20 địa điểm co-working khác nhau với những tên tuổi tầm cỡ như Regus, Toong, Up…Tuy nhiên, Jones Lang LaSalle (JLL) dự đoán nguồn cung ở Việt Nam sẽ tăng lên theo cấp số nhân trong vài năm tới.

Mới đây, trong buổi lễ ra mắt địa điểm co-working mới tại Hà Nội, đại diện IWG còn nhấn mạnh, Việt Nam được xem là địa điểm đầu tư ưu tiên của công ty này. Đại diện lãnh đạo IWG cho biết, tiềm năng phát triển không gian làm việc chung ở Việt Nam rất lớn, có thể nói là lớn nhất ở khu vực châu Á. Với tốc độ phát triển của kinh tế Việt Nam như hiện nay thì hoàn toàn có thể bắt kịp Philippines và Thái Lan về xu hướng này.

Dù Việt Nam được đánh giá là thị trường hấp dẫn và nhiều tiềm năng của co-working, nhưng các thương hiệu cũng phải có chính sách cạnh tranh khác biệt để dành khách hàng. Đặc biệt, tại thị trường mới, nhà đầu tư còn phải gây dựng ý thức của khách hàng tiềm năng về môi trường làm việc co-working.

Một trong những khó khăn của các nhà đầu tư phát triển co-working hiện nay chính là việc lựa chọn mặt bằng, cân đối chi phí để đem lại giá thành hợp lý hơn đối thủ nhưng vẫn phải có dịch vụ mang tính đột phá.

Ghi nhận thực tế trên thị trường cho thấy, mức giá thuê theo gói thành viên tại các địa điểm không gian làm việc co-working dao động từ 1,5-3 triệu đồng/tháng. Chẳng hạn như KiCoworking, mức giá cho chỗ ngồi cá nhân là 2 triệu đồng/tháng và thường có mức giảm 30% xuống còn 1,5 triệu đồng/tháng, trong khi khách hàng của GoGo phải trả 2 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, mức giá thuê tại Spaces trong thời gian ngắn sẽ là rơi vào khoảng 1,6 triệu đồng/người/3 tuần, ngang với phí thuê tại Regus trong vòng một tháng. Đại diện hãng này cho biết với thẻ thành viên có thể làm việc linh động ở gần 3.300 địa điểm khác nhau mang thương hiệu Regus và Spaces trên toàn cầu.
Đối với các doanh nghiệp nhỏ, co-working là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn so với thuê văn phòng truyền thống bởi diện tích cho thuê thường lớn hơn nhiều so với nhu cầu về mặt bằng của các công ty này.

Có thể bạn quan tâm

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement Area