Advertisement Area

TP.HCM: Ưu tiên phát triển chung cư cao tầng tại 6 quận nội thành

Trong chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 -2020 của TP.HCM, UBND thành phố cho biết, sẽ phát triển xây dựng chung cư cao tầng tại 6 quận gồm: Quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân.

Theo đó, thành phố sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng dọc trục giao thông công cộng lớn như metro 1 tại quận 2, 9, Thủ Đức; hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

TP.HCM: Ưu tiên phát triển chung cư cao tầng tại 6 quận nội thành
TP.HCM: Ưu tiên phát triển chung cư cao tầng tại 6 quận nội thành

Trong khi đó, 11 quận nội thành còn lại gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, sẽ tập trung vào việc nâng cấp đô thị và hoàn thiện các dự án dở dang. Hiện nay TP.HCM sẽ hạn chế cho xây nhà, chung cư cao tầng mới ở khu vực này nếu chưa có kế hoạch làm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng.

Cụ thể, tại 6 huyện ngoại thành được ưu đãi hình thành khu dân cư mới, TP.HCM sẽ tập trung phát triển nhà dự án nhà ở các thị trấn, khu dân cư nông thôn – nơi đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính.
Bên cạnh đó, TP.HCM cũng tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp để thực hiện trong giai đoạn 2021-2025; cùng với đó, khai thác hiệu quả hệ thống giao thông đô thị như các tuyến metro, đường vành đai,… Chính quyền thành phố cũng đề ra mục tiêu phấn đấu nâng chỉ tiêu diện tích bình quân trên đầu người đến năm 2020 là 19,8m2; đến 2025 là 22,8m2.

Trong giai đoạn từ 2016-2020, thành phố cũng sẽ phấn đấu xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội, bao gồm 10.000 căn cho các đối tượng thu nhập thấp và 10.000 căn cho các đối tượng tái định cư; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân
Đặc biệt, từ nay đến năm 2020, TP.HCM sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư, để triển khai dự án chung cư cao tầng dọc các trục đường giao thông lớn tại 6 quận nội thành thay thế một số nhà ở đã xuống cấp. Bên cạnh đó, thành phố sẽ khuyến khích phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê nhằm phục vụ người khó khăn về nhà ở đặc biệt là các lao động nhập cư. Điều này cũng sẽ góp phần hạn chế việc xây nhà không phép, trái phép ở các khu vực ngoại thành.

Được biết, dự thảo này sẽ được các đại biểu HĐND TP.HCM thảo luận và thông qua trong kỳ họp lần này.

>> Xem thêm

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement Area