Advertisement Area
Contractor
zestaw stołowy
 Transformers driving school
The ultimate wordpress backlinks generator>cheap web development pricespeople finderpeople finderAnonymously get advice from real peoplefree your mind
موقع سبح الاسلامي ا1People List - Free People Search Toolملاكبر تجمع للمحامين في مصر , ابحث و تواصل مع المحامين في مصرموقع سبح الاسلامي و الاخباري

Những rủi ro mà bạn không thể lường hết khi mua nhà không sổ đỏ

Theo quy định của Luật Dân sự, với những tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, ô tô… thì việc chuyển nhượng mua bán bắt buộc phải có văn bản công chứng. Do vậy nếu hợp đồng mua nhà không sổ đỏ, không được công chứng thì “giấy viết tay” sẽ vô hiệu.
Theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, Phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà ở khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do vậy, việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay. Trường hợp có tranh chấp thì việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu. Điều 137 Bộ luật dân sự quy định khi hợp đồng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.
Với những tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì sẽ rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản. Vì vậy nó sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người mua không thể biết được khi giao dịch hợp đồng. Trong trường hợp mua đất xây nhà trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, người chủ mới có thể đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

mua nhà không sổ đỏ,
Những rủi ro mua nhà không sổ đỏ

Rất dễ xảy ra rủi ro khi mua nhà không sổ đỏ:

– Nếu giá nhà đất tăng cao, người chủ cũ có thể kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng và trường hợp này người mua thường thua thiệt.
– Sẽ rất khó khăn trong việc xây mới, cải tạo, sửa chữa bởi hoạt động này không được cấp phép.
– Do nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.
– Bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra tranh chấp, khiếu nại vì chủ nhà không xác minh được nguồn gốc tài sản.

Nếu vẫn quyết định mua nhà không có sổ đỏ thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Tìm hiểu thông tin nguồn gốc thửa đất xem có phải đất thổ cư hợp pháp hay không, có thuộc diện đất lấn chiếm không? Đất có nằm trong quy hoạch hay không? Khi xây dựng căn nhà có bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ không? Hiện tại, nhà đất có bị tranh chấp với các chủ thể khác không?
Trong trường hợp, Căn nhà có vấn đề thuộc một trong các trường hợp này thì việc mua bán có độ rủi ro rất cao. Để xác thực các thông tin này bạn có thể tìm hiểu qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của UBND xã, phường nơi có nhà đất. Tuy nhiên các thông tin có được cũng chỉ mang tính tham khảo.
– Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ hoặc có chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng.
– Khi quyết định mua bắt buộc người bán giao bản chính cũng như các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất cho người mua.
– Khi viết và kí hợp đồng mua bán nên mời hai người làm chứng và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.
– Lưu ý việc thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng và yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.
– Sau khi thanh toán tiền mua nhà, phải nhận bàn giao nhà ngay.

Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement Area
Contractor
zestaw stołowy
 Transformers driving school
The ultimate wordpress backlinks generator>Software and Marketing solutionspeople finderpeople finderAnonymously get advice from real peoplefree your mind
موقع سبح الاسلامي ا435People List - Free People Search Toolملاكبر تجمع للمحامين في مصر , ابحث و تواصل مع المحامين في مصرموقع سبح الاسلامي و الاخباري