Những rủi ro trong đầu tư khi giá đất nền liên tục sốt

Những tháng đầu năm 2018, giá đất nền liên tục sốt ở các huyện vùng ven TP.HCM. Thậm chí làn sóng này còn lan sang các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Tuy nhiên trước những biến động khó lường, các chuyên gia đã chỉ ra 3 rủi ro mà các nhà đầu tư nhà đất có thể gặp phải khi lao theo cơn sốt thị trường.

>>Tin tức liên quan về bất động sản Mua chung cư trả góp

Cơn sốt đất nền vùng ven

Theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, lượng mở bán nhà liền thổ và đất nền trong Quý I tại các tỉnh Long An, Đồng Nai chủ yếu ở khu vực giáp ranh TP.HCM lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố. Giá nhà đất liền thổ cũng liên tiếp tăng cao tại các huyện vùng ven.

Những rủi ro khi đầu tư đất nền trong thời điểm sốt giá
Những rủi ro khi đầu tư đất nền trong thời điểm sốt giá

Điển hình, tại Củ Chi, đất nền ở các tuyến đường, hẻm nhỏ có giá từ 10-12 triệu đồng/m2, các đường lớn tiếp giáp nội đô có giá 20 – 30 triệu đồng/m2. Còn tại huyện Bình Chánh, giá trung bình khoảng 15 – 20 triệu đồng/m2; Tại huyện Cần Giờ, tại các đường nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2.

Xoay quanh về vấn đề này, đại diện Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, cơn sốt này chỉ đang diễn ra cục bộ ở một số địa phương. Tuy chưa có hiện tượng bong bóng nhưng giá đất nền ở nhiều khu vực đang bị cò môi giới “làm giá” tăng cao bất thường so với giá trị thực tế. Do đó, nếu người mua đầu tư không tỉnh táo rất dễ gặp phải nhiều rủi ro.

Những kịch bản rủi ro có thể xảy ra như sau:

– Với một số khu vực chưa được nhà nước đầu tư về hạ tầng, trong khi giá liên tục bị đẩy lên cao trong thời gian ngắn, chắc chắn nhà đầu tư dễ bị mua với giá cao hơn thực tế. Bởi thông thường giá trị đất thường đi theo giá trị đầu tư hạ tầng. Nếu việc chưa có đầu tư mà đã phải mua đất giá cao, điều này cho thấy những rủi ro tiềm ẩn về giá trị. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư luôn đẩy giá với hy vọng bán lại cho người khác. Tuy nhiên điều này chỉ có lợi trong giai đoạn đầu còn về sau sẽ gặp nhiều rủi ro.

– Đầu tư đất trong giai đoạn sốt giá có thể sẽ gặp những rủi ro pháp lý. Đối với những nhà đầu tư “lướt sóng” các khu đất nông nghiệp, đất công, đất canh tác hay đất trồng cây lâu năm,…thì sẽ đối mặt với rủi ro rất cao bởi đây là loại đất nhà nước cấm giao dịch, giao dịch không đúng quy định.

– Thứ ba là những rủi ro về quy hoạch. Hầu hết đất đai ở các đặc khu hiện chưa rõ ràng về quy hoạch nên nhà đầu tư rất dễ mua phải đất giải tỏa, đền bù để thực hiện dự án. Với các nhà phát triển dự án thì họ sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc giải phóng mặt bằng, phải đền bù với giá đất cao, chấp nhận các chi phí cao hơn giá trị thực.

Tuy nhiên đầu tư đất trong giai đoạn này rất có thể xảy ra hiện tượng bong bóng, nhất là khi giá bị đẩy lên cao quá mức so với giá trị thực. Và việc sốt đất cũng dẫn tới khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý thị trường, quy hoạch, đền bù.

Để hạn chế tình trạng đầu cơ, các chuyên gia bất động sản cho rằng chính quyền nên có những kiểm soát hoạt động mua bán, các sàn giao dịch, các nhà môi giới không chuyên. Bởi thực tế hoạt động này đang bị buông lỏng trong quản lý. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh, công bố những thông tin quy hoạch dự án, thông tin giá thị trường. Điều này sẽ giúp ngăn chặn được việc đầu cơ giá đất

>> xem thêm thông tin tại đây

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *