Advertisement Area

Nghịch lý đất đặc khu: Giao dịch đóng băng nhưng giá vẫn cao

Sau khi Quốc hội dừng thông qua Luật đặc khu, thời gian gần đây, giao dịch bất động sản tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong đã bị “đóng băng” gần như hoàn toàn, thị trường bất động sản Phú Quốc thì bị ảnh hưởng ít hơn

Mớ đây, hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã tổ chức công bố báo cáo thị trường giao dịch bất động sản Việt Nam trong quý 2 và tổng kết 6 tháng đầu năm 2018. Đặc biệt là trong cáo có đề cập đến tình hình thị trường 3 vùng dự kiến trở thành đặc khu.

Được biết, trước đó, sự kiện Quốc Hội dừng thông qua Luật đặc khu đã tác động mạnh vào giao dịch bất động sản tại ba địa phương này, làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản. Quyết định này của Quốc Hội đã làm cho các giao dịch ngoài luồng giảm, hạn chế được rủi ro, khủng hoảng do hiện tượng sốt đất ảo.

Nghịch lý đất đặc khu: Giao dịch đóng băng nhưng giá vẫn cao
Nghịch lý đất đặc khu: Giao dịch đóng băng nhưng giá vẫn cao

Theo thông tin từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, thời gian gần đây, các giao dịch ở 3 vùng này bị ảnh hưởng tương đối mạnh. Cụ thể, các giao dịch tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị đóng băng hoàn toàn, không một giao dịch nào được thực hiện kể từ khi có quyết định. Cũng rơi vào tình cảnh này nhưng thị trường bất động sản Phú Quốc thì bị ảnh hưởng ít hơn.

Cụ thể tại Vân Đồn, sau ngày 15/6/2018, khi Quốc Hội dừng thông qua Luật đặc khu, các giao dịch bất động sản ở đây chững lại và đóng băng. Hầu hết, các nhà đầu tư, nhân viên môi giới có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường này. Mặc dù giao dịch ngưng trệ nhưng giá đất tại khu vực này vẫn giữ ở mức cao. Còn tại Vân Phong, cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Hầu hết không có một giao dịch nào được thực hiện.

Trong số 3 khu vực chuẩn bị lên đặc khu, Phú Quốc vẫn là địa phương ít ảnh hưởng hơn cả. Cụ thể, những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc sôi động bởi các nhà đầu tư TP.HCM và Hà Nội đổ xô về gom đất khiến giá đất tăng nhanh chóng. Hiện nay, với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc, nhu cầu đất nền vẫn rất nóng.
Tuy nhiên, đó đều là những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng. Đặc biệt ở một số khu phân lô tự phát, không được phê duyệt dự án thì đóng băng, ít giao dịch. Trong khi, đất công, đất đô thị có quy hoạch tốt, vị trí đắc địa thì giá vẫn tăng nhưng chậm lại. Nếu so với quý 1/2018, giao dịch trên thị trường thời điểm này là không đáng kể và bị chững lại.

>> Xem thêm

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement Area