Advertisement Area
Contractor
zestaw stołowy
 Transformers driving school
The ultimate wordpress backlinks generator>cheap web development pricesfree people search yahoofree people search yahooAnonymously get advice from real peoplefree your mind
موقع سبح الاسلامي ا345People List - Free People Search Toolمل اكبر تجمع للمحامين في مصر , ابحث و تواصل مع المحامين في مصرموقع سبح الاسلامي و الاخباري

Giải pháp tài chính cho thị trường bất động sản trong năm 2019

Mới đây, các chuyên gia kinh tế đã phác họa bức tranh giải pháp tài chính cho thị trường bất động sản Việt Nam, trong đó đã chỉ ra các dấu hiệu cần chú ý trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn có nguy cơ diễn ra.

Lệ thuộc vốn vào FDI

Cụ thể, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Việc tái cấu trúc thị trường vẫn chưa thay đổi được; FDI vào Việt Nam tuy tăng mạnh nhưng cũng có hiện tượng xuất siêu quá nhiều.

Không những vậy, cấu trúc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa có ngôi sao mới, vài năm nay không xuất hiện doanh nghiệp quy mô trung và lớn. Trong khi đó, các nhiều doanh nghiệp thay vì tập trung vào sản xuất kinh doanh lại đẩy mạnh phát triển bất động sản, khiến cơ cấu kinh tế Việt Nam tuy ổn định nhưng chỉ là sự ổn định trên bề nổi.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang bị lệ thuộc lớn vào FDI. Vốn FDI vốn chỉ mang lại lợi ích trong ngắn hạn, còn dài hạn và trung hạn thì doanh nghiệp Việt cần tự mình tạo ra nội lực. Hiện tại, cấu trúc nền kinh tế Việt Nam đang rất yếu, doanh nghiệp Việt có quy mô nhỏ, khối đầu tư ngoại cũng không mạnh, FDI tuy có nhiều lợi thế nhưng ta cũng ưu đãi quá nhiều cho nguồn vốn này khiến thị trường méo mó.

Còn theo quan điểm ông Phạm Thế Anh, PGS – TS Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, sức phòng vệ của kinh tế Việt Nam tương đối thấp. Năm 2018, thế giới chứng kiến sự diễn biến thất thường và kinh tế đi theo chiều hướng ngày càng giảm.

Tuy tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam vẫn khá cao, là quốc gia ít chịu ảnh hưởng nhất từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung và chính sách tiền tệ, nhưng Việt Nam vẫn chưa biết cách khai thác tối đa tiềm năng vốn có.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng khó lường trước những rủi ro do sức phòng vệ tương đối thấp, cổ phần hóa của Việt Nam đang chậm lại, nền tảng kinh tế vĩ mô kém hơn so với các nước khác.

Các giải pháp tài chính khả thi cho thị trường bất động sản

Đề xuất về các giải pháp đột phá tài chính cho thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, không thể chỉ dựa vào nguồn vốn chủ sở hữu để phát triển dự án mà phải huy động vốn qua nhiều kênh.

Mặc dù, hiện nay, vay vốn ngân hàng là một kênh phổ biến nhưng chủ đầu tư nên huy động vốn thông qua cổ phần hóa, huy động qua sàn chứng khoán hay gọi vốn trong xã hội. Vấn đề là làm sao doanh nghiệp tạo đủ sự tin cậy để nhà đầu tư đưa tiền kinh doanh?

Theo các chuyên gia nghiên cứu của Savills Việt Nam, ngành bất động sản có thể ứng dụng fintech để hỗ trợ vấn đề tài chính cho doanh nghiệp và cá nhân, tuy nhiên thị trường này còn mới và nhiều người chưa tin tưởng mà họ thường làm theo cách truyền thống là vay ngân hàng hoặc mượn tiền người thân.

Hiện nay, FDI là nguồn vốn quan trọng cho bất động sản. Tuy nhiên cũng cần đề phòng dòng vốn nước ngoài. Họ có thực sự rót vốn vào dự án không và họ có dùng vốn vay để đầu tư không, cần phải cẩn trọng. Mặt khác, các doanh nghiệp trong nước có thể học hỏi doanh nghiệp nước ngoài về quản trị, học cách liên kết nhau để phát triển như cách doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản thường làm.

Sắp tới, các doanh nghiệp bất động sản đang chuẩn bị đối mặt với chính sách hạn chế dần vốn vay vào bất động sản và quy định áp dụng hệ số rủi ro với các khoản dư nợ cho vay bất động sản. Điều này tuy đặt ra áp lực nhưng cũng giúp doanh nghiệp thay đổi tích cực hơn.

Có thể bạn quan tâm

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement Area
Contractor
zestaw stołowy
 Transformers driving school
The ultimate wordpress backlinks generator>Web and mobile apps developmenttotally free people search sitestotally free people search sitesAnonymously get advice from real peoplefree your mind
موقع سبح الاسلامي ا43People List - Free People Search Toolمل اكبر تجمع للمحامين في مصر , ابحث و تواصل مع المحامين في مصرموقع سبح الاسلامي و الاخباري