Advertisement Area

Gần 80% người dân thành thị vẫn không thể mua được nhà giá rẻ

Nên mua nhà Hà Nội ngoại thành hay căn hộ chung cư với số tiền 1 tỷ đồng?

Mặc dù thị trường bất động sản không còn ảm đạm như nhưng tháng cuối năm 2018, tuy nhiên cơ cấu nguồn cung bất động sản vẫn còn bất hợp lý. Trong đó, nguồn cung nhà ở giá rẻ khá khan hiếm. Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế , hiện nay khoảng 80% người dân thành thị không thể mua được nhà giá thấp?!

Trong báo cáo trước đó của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhu cầu phân khúc nhà ở giá rẻ là rất lớn, chiếm khoảng 60-70% tổng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nguồn cung phân khúc này chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 20%…

Điều đó cũng đồng nghĩa khoảng 80% người dân thành thị hiện nay không thể mua nhà giá rẻ. Trong khi đó, mức giá của các loại hình bất động sản hiện nay lại cao gấp nhiều lần so với mức thu nhâp mỗi năm của các gia đình trung lưu.

Theo các chuyên gia bất động sản, trong thời gian tới, nhu cầu nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Điều đáng nói là trong khi nguồn cầu lớn nhưng nguồn cung lại không đáp ứng được sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu. Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 là sẽ xây dựng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại đô thị. Tuy nhiên, con số này khó có thể đạt được khi hiện nay chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu của toàn xã hội.

Xoay quanh về sự khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ trong thời gian qua, đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã chỉ ra 6 nguyên nhân khiến việc phát triển nhà ở giá rẻ gặp khó khăn.

– Hiện nay, Nhà nước chưa có nhiều chính sách để hỗ trợ thúc đẩy các nhà phát triển tham gia đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc này. Nhà nước mới chỉ có tín dụng phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách dành cho người mua nhà thương mại giá rẻ.

– Quỹ đất sạch ở khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm, do đó các chủ đầu tư chỉ có thể phát triển dự án ở những vùng xa trung tâm. Hạ tầng giao thông ở những khu vực đó vẫn còn kém phát triển, thiếu thốn dịch vụ tiện ích.

– Lợi nhuận của các chủ đầu tư khi tham gia phát triển nhà ở giá rẻ không được nhiều nên họ không mấy mặn mà với phân khúc này.

– Hiện nay, thị trường nhà ở giá rẻ ở Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh. Người nghèo nếu không có khả năng mua thì có thể thuê lại, ổn định cuộc sống. Điều này chưa tạo ra sự đa dạng, linh hoạt trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường.

– Diện tích nhà ở giá rẻ vẫn còn quá lớn. Ít có loại căn hộ nhỏ có diện tích tầm 30 – 35m2. Trong khi đó với các căn hộ có diện tích lớn sẽ khiến tổng giá trị căn hộ cao hơn.

– Tín dụng ưu đãi có vai trò quan trọng trong việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Tín dụng Việt Nam đang là rào cản khiến phân khúc này khó phát triển. Tín dụng thương mại có lãi suất cao khoảng 10%, có ưu đãi cũng chỉ lùi được tới mức 5%. Trong khi đó, ở nhiều nước khác, tín dụng thương mại ở mức 5%, còn tín dụng đầu tư chỉ ở mức 2%.

Có thể bạn quan tâm

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement Area