Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc

cach viet cv

Kinh nghiệm làm việc là một phần quan trọng trong CV bởi nó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có đủ trình độ và kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt công việc. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một vài cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc hiệu quả nhất để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Phần kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc nhằm mục đích cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản về lịch sử quá trình làm việc của bạn trong quá khứ. Đây là một trong những phần trọng tâm của CV. Bạn càng có nhiều năm làm việc thì bạn càng có thể lựa chọn nhiều thông tin khác nhau để viết vào phần này. Trên trang tuyển dụng GoodCV, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách tạo CV chuyên nghiệp chi tiết nhất.

cach viet cv
Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc đúng chuẩn

1. Tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc trong CV

Như đã nói ở trên, đây là phần để nhà tuyển dụng tìm kiếm câu trả lời cho những công việc mà bạn đã từng làm trong quá khứ, cho họ một cái nhìn khách quan về những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn và liệu bạn có thể đáp ứng yêu cầu công việc mới này hay không.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng phần kinh nghiệm làm việc này để thể hiện sự phát triển và tiến bộ của mình trong sự nghiệp. Bạn đã phải đảm nhiệm những công việc gì, học được những kỹ năng nào và tích lũy thêm được kinh nghiệm nào cho bản thân. Phần này cũng sẽ giúp làm nổi bật lên rằng bạn là một ứng viên tiềm năng cũng như cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người cầu tiến và tham vọng trong công việc.

2. Nên viết những gì trong phần kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc?

Hãy liệt kê tên công ty mà bạn đã làm việc, thời gian làm việc, vị trí công việc và mô tả tóm tắt nhiệm vụ của bạn. Đồng thời, chú ý sử dụng từ khóa có trong bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể liệt kê những thành tích đáng nhớ mà bạn đã đạt được dưới hình thức các gạch đầu dòng ngắn gọn.

Lịch sử làm việc của bạn nên được trình bày theo trình tự thời gian ngược, bắt đầu với công việc hiện tại và trở về quá khứ. Bạn có thể kể tên cả những công việc thực tập, partime, … nếu như chúng mang lại cho bạn các kỹ năng cần thiết cho công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải liệt kê tất cả những công việc mình đã làm, đặc biệt là những việc không liên quan. Đối với những ứng viên mới vào nghề và chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể liệt kê bất cứ công việc nào để nhấn mạnh các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Khi đã có tới trên 10 năm kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ thấy rằng nhiều kinh nghiệm có ít hoặc hoàn toàn không liên quan tới vị trí tuyển dụng. Bạn có thể bỏ qua những kỹ năng này hoặc nhóm nó lại thành một phần tóm tắt ở cuối CV.

cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV
Tóm gọn mọi thông tin về kinh nghiệm làm việc chính xác, xúc tích

3. Nên viết bao nhiêu kinh nghiệm trong CV xin việc?

Thông thường, phần kinh nghiệm làm việc sẽ liệt kê những gì bạn đã làm trong vòng khoảng 10 – 15 năm trở lại đây. Bạn không nhất thiết phải liệt kê những công việc có từ trước thời gian đó kể cả nó có liên quan tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển như thế nào đi chăng nữa.

Trong một số ngành nghề, việc viết kinh nghiệm làm việc từ nhiều hơn 15 năm về trước thậm chí còn tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Ngành công nghệ thông tin là một ví dụ điển hình. Liệt kê những việc làm liên quan đến công nghệ quá cũ hoặc lỗi thời sẽ tạo cho nhà tuyển dụng suy nghĩ rằng ứng viên không chịu làm mới mình hay cập nhật những công nghệ mới, kể cả khi các kỹ năng này vẫn còn liên quan và hữu ích.

4. Lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV

Để có được một phần kinh nghiệm làm việc hiệu quả nhất, bạn nên tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Trình bày khoa học; bạn có thể sử dụng các gạch đầu dòng để liệt kê các công việc trước đây và sử dụng nó thống nhất trong suốt CV.
  • Nhấn mạnh những kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng nêu trong bản mô tả công việc.
  • Trình bày ngắn gọn
  • Mở đầu hoặc kết thúc bằng lợi thế cạnh tranh nhất của bạn
  • Đảm bảo không mắc lỗi chính tả

Và, nếu như bạn chưa biết làm thế nào để trình bày phần kinh nghiệm làm việc nói riêng và toàn bộ bản CV nói chung một cách hoàn hảo nhất thì bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng nền tảng hỗ trợ tạo CV trực tuyến như GoodCV.vn với rất nhiều mẫu CV đẹp khác nhau để bạn lựa chọn.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *