Các yếu tố khiến giá nhà đất tại Quận 1 TP HCM tăng chóng mặt

Sài Gòn là trung tâm kinh tế lớn của cả nước nên ngày càng có nhiều người đến đây để sinh sống và làm việc. Số lượng người nhập cư tăng kéo theo đó là nhu cầu mua, thuê nhà cũng tăng mạnh đặc biệt là tại các quận trung tâm thành phố. Chính vì thế mà giá nhà đất tại Quận 1 TP HCM luôn được ví với con đường triệu đô hay nơi đất đắt hơn vàng.

Tổng quan giá nhà đất tại Quận 1 TP HCM

Từ trước đến nay, thị trường bất động sản Quận 1 luôn có giá đắt đỏ là điều hiển nhiên. Tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây mọi thứ dường như bị đẩy lên cao hơn so với trước đây.

Tính đến thời điểm hiện tại, các khu vực như phường Bến Nghé, Bến Thành và Tân Định là có số lượng nhà ở bán ra nhiều nhất. Trong đó Bến Thành dẫn đầu với 2.347 loại hình bất động sản được bán ra, theo sau là Tân Định và Bến Nghé. Căn nhà cao có giá trị cao nhất ở đây nằm tại phường Bến Nghé với mức giá 125 tỷ đồng.

Chi tiết hơn, giá đất tại khu đất này dao động trong khoảng từ 19,5 triệu đồng đến 162 triệu đồng/m2. Thấp nhất là ở những căn nhà nằm trên cung đường Trương Hán Siêu giá 19,5 triệu/m2; đường Cây Điệp 21,4 triệu/m2. Còn cao nhất là ở các đoạn đường như Đồng Khởi, Lê Lợi, và Nguyễn Huệ lên đến 162 triệu/m2.

Nhà ở thuộc tuyến đường Nguyễn Huệ có mức giá “trên trời”

Lý giải nguyên nhân giá đất tăng mạnh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho giá nhà đất tại Quận 1 TP HCM ngày càng đắt đỏ, cụ thể là:

Vị trí đắc địa trong thành phố

Là quận trung tâm của TP HCM có diện tích lên tới 7.721km2, quận 1 là nơi tập trung của rất nhiều cơ quan hành chính cùng lãnh sự quán của nhiều quốc gia trên thế giới. Quận 1 là khu vực sầm suất, có mức sống khá cao trong thành phố với nhiều tiện ích hiện đại bậc nhất.

Quận 1 là nơi có vị trí đắc địa trong thành phố

Không những vậy, khu vực này còn được bao quanh bởi hệ thống thống sông Sài Gòn, cảng Bạch Đằng, tuyến kênh Võ Văn Kiệt. Giáp với nhiều quận nội thành khác trong thành phố bao gồm quận 3, quận 2, quận 5, quận 10 và quận 4. Nếu có cơ hội sở hữu một căn nhà ở đây thì người chủ có thể dễ dàng di chuyển đến các khu vực khác trong thành phố và các tỉnh thành lân cận.

Hơn nữa, đời sống dân cư ở khu vực này khá cao, nhu cầu sống lớn nên các trung tâm thương mại, khu mua sắm và một loạt các tiện ích khác cũng sôi động hơn. Đây cũng chính là một nhân tố thúc đẩy cho sự phát triển bền vững của khu vực trung tâm thành phố quận 1.

Cơ sở hạ tầng luôn được cải thiện

Chỉ tính riêng trong năm 2019, TPHCM đã đẩy mạnh việc di dời và sửa chữa, đổi mới 103 tòa nhà chung cư cũ mà hầu hết là nằm ở trung tâm thành phố để tạo ra một diện mạo mới cho khu vực quận 1. Trong những năm tiếp theo, thành phố sẽ triển khai một dự án mới để xây dựng đô thị thông minh với 4 trụ cột là:

  • Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở;
  • Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội;
  • Trung tâm điều hành đô thị thông minh;
  • Trung tâm an toàn thông tin thành phố.

Tất cả đều được triển khai để hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Quận 1 sẽ là nơi thí điểm đầu tiên cho sự đổi mới này, nếu nó đem lại nhiều tín hiệu tích cực thì sẽ tiếp tục mở rộng sang những quận trung tâm khác trong thành phố.  

Hệ thống cơ sở hạ tầng tại quận 1 đang trong quá trình cải thiện

Rất ít dự án nhà ở mới được phê duyệt

Khu dân cư tại quận 1 đã được xây dựng từ rất lâu nên quỹ đất tại khu vực trung tâm thành phố ngày càng hạn chế. Việc xây dựng một quỹ đất mới để phát triển nhà ở tại đây là điều không hề đơn giản. Thêm vào đó, theo chương trình phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2016-2025 của UBND thành phố, khu vực trung tâm (cả quận 1 và quận 3) sẽ không phê duyệt các dự án mới về xây dựng nhà ở cao tầng cho đến năm 2020.

Khả năng sinh lợi nhuận lớn

Không chỉ giá mua bán nhà đất mà ngay cả giá thuê nhà ở tại TP HCM luôn duy trì ở mức cao vì nhu cầu của cư dân vẫn luôn tăng trưởng tốt. Chỉ một vài năm nữa khi một số các công trình đã hoàn thiện, tỷ suất sinh lời của bất động sản quận 1 sẽ ở mức rất cao.

Theo dự đoán, một căn hộ hạng sang tại đây có khả năng sinh lời đạt 3 – 6%/năm. Bên cạnh những dự án nhà ở dành cho người Việt, thậm chí có cả những phân khúc bất động sản hướng tới đối tượng khách hàng là người nước ngoài đang sống và làm việc tại nước ta. Những dự án này còn có khả năng sinh lời lên đến 12% một năm. Các nhóm khách đóng góp vào tỷ suất phần năm này đến từ Singapore, Mỹ, Nhật, Anh và Đức.

Đầu tư vào nhà ở quận 1 có khả năng sinh lời cao

Có thể thấy giá nhà đất tại Quận 1 TP HCM tuy đắt đỏ nhưng vẫn tạo được sức hút mạnh mẽ đối với giới đầu tư. Với khả năng sinh lời cao, đây chắc chắn sẽ là khu vực “hot” không thể bỏ qua.  

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *