Advertisement Area

11 dự án ven biển ở Đà Nẵng bị thu hồi

Trong cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng mới đây, nhiều đại biểu đã đề cập đến vấn đề quản lý quy hoạch, quản lý đất đai các dự án ven biển. Theo đó sắp tới sẽ có 11 dự án bị thu hồi.

Theo các đại biểu, trong quá trình quy hoạch phát triển các dự án ven biển, rừng dương đã bị thay thế làm ảnh hưởng đến khả năng phòng chống bão. Dư luận đang tỏ ra rất bức xúc khi việc tiếp cận biển của người dân bị hạn chế. Thực tế hiện nay việc quản lý xây dựng các dự án sau quy hoạch không nghiêm nên công năng dự án bị điều chỉnh so với ban đầu.

11 dự án ven biển ở Đà Nẵng bị thu hồi
11 dự án ven biển ở Đà Nẵng bị thu hồi

Theo quy định, phần bãi biển là đất công cộng nhưng mật độ xây dựng các dự án ven biển hiện thường tính luôn cả phần này. Rất nhiều trường hợp xây trái phép, sai phép, điều chỉnh quy hoạch sai quy định, chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch, không đúng thẩm quyền.

Hiện nay, thành phố đang tổng hợp, phân nhóm các trường hợp giao đất, cấp đất sai quy định. Từ đó kiến nghị Trung ương đưa ra giải pháp giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, giải tỏa trì trệ trong công tác quản lý. Đặc biệt với những dự án ven biển, đại diện UBND TP. Ðà Nẵng cho biết, thành phố đang thực hiện Thông báo 331 của Thường vụ Thành ủy để lập lại trật tự các dự án ven biển, điển hình là những dự án chậm tiến độ.

Tính đến thời điểm này, thành phố đang tiến hành thu hồi 11 dự án ven biển để tạo công viên, bãi tắm công cộng. Nếu như trước đây, bãi cát được giao cho nhà đầu tư quản lý thì nay phải thu hồi cho công cộng theo quy định của luật biển. Có thể thấy, việc thu hồi, giảm các dự án ven biển với mục đích để đảm bảo 3 vấn đề: đúng quy định, hài hòa lợi ích cộng đồng và phù hợp với thực tế.

Theo kết quả khảo sát của HÐND TP. Ðà Nẵng cho thấy, dọc tuyến ven biển đường Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa, Trường Sa có 37 dự án được giao đất, cho thuê đất bao gồm: 33 dự án tại quận Ngũ Hành Sơn, 4 dự án tại quận Sơn Trà để làm dự án khách sạn, resort cao cấp. Cụ thể, ngay trên đường Trường Sa và Võ Nguyên Giáp, 5 dự án đang được triển khai, 19 dự án đã đưa vào hoạt động và 13 dự án đã bàn giao nhưng triển khai chậm hoặc chưa triển khai.

>> Xem thêm

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement Area